Góp ý chuyển quyền sử dụng đất tại Dự án khu nhà ở tại phường Đằng Hải, TP Hải Phòng

(Xây dựng) – Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND TP Hải Phòng về việc chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở đối với Dự án khu nhà ở tại phường Đằng Hải, phường Nam Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng.

145554baoxaydung_image001
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Trước đó, Bộ Xây dựng nhận được Văn bản số 396/UBND-QH ngày 21/01/2019 của UBND TP Hải Phòng xin ý kiến thống nhất thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết đối với Dự án khu nhà ở tại phường Đằng Hải, phường Nam Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng. Bộ Xây dựng đã nhiên cứu, xem xét hồ sơ dự án và Báo cáo bổ sung của UBND TP Hải Phòng (Văn bản số 837/UBND-QH ngày 19/2/2019).

Theo Bộ Xây dựng, Khu nhà ở tại phường Đằng Hải, phường Nam Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng có quy mô 67.122,68m2, đã được UBND quận Hải An phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 (Quyết định số 3319/QĐ-UBND ngày 30/8/2017), được UBND TP Hải Phòng chấp thuận nhà đầu tư là Cty CP Phúc Lộc thực hiện dự án đầu tư (Quyết định số 3337/QĐ-UBND ngày 18/12/2018) và giao đất 67.058,7m2 (Quyết định số 3528/QĐ-UBND ngày 28/12/2018).

Xem thêm:  Áp dụng một số tiêu chuẩn quốc gia đối với tro, xỉ phát sinh từ các nhà máy tại Tây Ninh

Căn cứ hồ sơ quy hoạch chi tiết dự án và yêu cầu quản lý kiến trúc cảnh quan đô thị, Bộ Xây dựng có ý kiến đối với phần đất đã giao theo Quyết định số 3528/QĐ-UBND ngày 28/12/2018: Bộ Xây dựng thống nhất về nguyên tắc với đề xuất của UBND TP Hải Phòng về việc chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở của dự án. Đối với các lô đất biệt thự, liền kề nằm tại mặt tiền tuyến đường phía Đông Nam khu nhà ở có mặt cắt ngang 21m (mặt cắt 3-3), căn cứ tình hình thực hiện dự án, thực trạng và kết nối hạ tầng khu vực dự án và xung quanh đã giải trình tại Văn bản số 837/UBND-QH ngày 19/02/2019 nêu trên, đề nghị UBND TP Hải Phòng xem xét, quyết định theo thẩm quyền việc chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở.

Ngoài ra, đối với các lô đất biệt thự, liền kề nằm tại mặt tiền tuyến đường hướng Tây Bắc – Đông Nam có mặt cắt ngang 30m (mặt cắt 5-5), tuyến đường phía Tây Bắc khu nhà ở có mặt cắt ngang 40m (mặt cắt 6-6), đề nghị không cho phép chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng để người dân tự xây dựng nhà ở (theo Bản vẽ quy hoạch giao thông, ký hiệu QHKT-07).

Xem thêm:  Hỏi: Công ty xây dựng tham gia đấu thầu phải có chứng chỉ năng lực

Khu vực thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng để người dân tự xây dựng nhà ở phải được đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thiết yếu theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt, đảm bảo kết nối hạ tầng trong khu vực dự án và với hệ thống hạ tầng chung của khu vực, đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân đến ở trước khi thực hiện chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở.

Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Hải Phòng chỉ đạo Sở Xây dựng, các cơ quan chức năng của thành phố và chủ đầu tư giám sát chặt chẽ việc người dân xây dựng nhà ở sau khi đã thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất theo quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị đã được phê duyệt.

Ánh Dương

 

Nguồn: Báo Xây Dựng