Nội dung đào tạo chứng chỉ huấn luyện an toàn lao động nhóm 5

Công tác an toàn – vệ sinh lao động có vị trí và ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Mục tiêu nhằm chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, giảm ô nhiễm môi trường lao động; ngăn chặn các tai nạn lao động, bảo đảm an toàn tính mạng cho người lao động, tài sản của Nhà nước, tài sản của doanh nghiệp, của tổ chức, góp phần vào sự phát triển bền vững của quốc gia, việc đào tạo cấp chứng chỉ huấn luyện an toàn lao động cho các nhóm đối tượng người lao động là hoàn toàn cần thiết. Vì vậy, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về việc cấp chứng chỉ an toàn nhóm 5.

>>> Xem thêm

♦     Vì sao nên sử dụng dịch vụ cấp chứng chỉ an toàn nhóm 4 của Viện Xây Dựng?

♦     Huấn luyện cấp chứng chỉ an toàn lao động nhóm 6

chứng chỉ an toàn nhóm 5
chứng chỉ an toàn nhóm 5

Tại sao cần phải học an toàn lao động

Trước khi tìm hiểu về quy trình cấp chứng chỉ an toàn nhóm 5 chúng ta cùng tìm hiểu về lý do tại sao phải học an toàn lao động, cụ thể:

Trong quá trình làm việc sẽ có những rủi ro mà chúng ta không thể phát hiện và biết chắc chắn khi nào nó sẽ xảy ra. Việc xảy ra những tai nạn này sẽ gây nên hậu quả vô cùng đáng tiếc cho cả người lao động và người sử dụng lao động. 

Do đó, việc tham gia khóa học về an toàn lao động là rất cần thiết và đặc biệt quan trọng để giảm đi các  rủi ro có thể xảy ra.

 • Với bản thân người lao động:

Khi làm việc trong một môi trường cụ thể nào đó, người lao động phải nắm, hiểu rõ được quy tắc an toàn lao động tại môi trường mình làm việc. Bởi lẽ nó giúp chúng ta có thể đảm bảo toàn thân thể không để xảy ra tai nạn. 

Khi có kiến thức nhất định về an toàn lao động thì người lao động sẽ cảm thấy yên tâm, tự tin và an tâm làm việc giúp cho công việc trở nên hiệu quả. 

Tuân thủ quy định về an toàn lao động không chỉ giúp ích cho bản thân mà còn là cách bảo vệ tốt nhất cho tất cả mọi người trong quá trình thực hiện công việc.

 • Nhận biết được tai nạn rủi ro xảy ra:

Do tính chất công việc ví dụ như ngành điện tử, công nghiệp năng, xây dựng thường hay phát sinh các mối nguy hiểm rất cao. Người lao động có thể nhận biết được những nguy cơ có thể xảy ra tai nạn lao động, kịp thời tìm cách khắc phục để không gây ra những hậu quả đáng tiếc xảy ra nếu được trang bị hành trang an toàn lao động đầy đủ.

 • Ngăn chặn phòng ngừa rủi ro:

Những nguy hiểm từ bất kì công việc nào đó luôn mang lại những hậu quả mà người lao động không muốn, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người lao động. Khi có những kiến thức vững chắc về an toàn trong mỗi loại hình công việc giúp chung ta ngăn chặn, phòng ngừa và cách xử lý kịp thời tai nạn là vô cùng cần thiết.

Xem thêm:  Điều kiện được cấp chứng chỉ năng lực của tổ chức xây dựng

Khóa huấn luyện an toàn lao động thật sự có ý nghĩa rất lớn trong việc ngăn chặn, phòng người những nguy hiểm trong lao động đối với người lao động.

 • Làm việc an toàn hiệu quả hơn:

Tuân thủ và chấp hành những quy tắc, quy định an toàn lao động giúp người lao động làm việc an toàn và hiệu quả hơn, người lao động tự bảo vệ được bản thân mình trước những rủi ro.

 • Mang lại lợi ích chung cho công ty:

Tất người người lao động tại nều làm việc chấp hành tốt công tác an toàn lao động mang lại lợi ích chung cho cả công ty, thúc đẩy sự phát triển của công ty. Bảo vệ cho bản thân và cho tất cả mọi người.

Đối tượng tham dự khóa huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cấp chứng chỉ an toàn lao động nhóm 5:

Nhóm 5: Người làm công tác y tế Được quy định tại Điều 17 Nghị định 44/2016/ NĐ-CP như sau:

“Người làm công tác y tế ở cơ sở phải có trình độ chuyên môn về y tế và chứng chỉ chứng nhận chuyên môn về y tế lao động.”Kinh nghiệm thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng

Nội dung đào tạo chứng chỉ huấn luyện an toàn lao động nhóm 5

Đào tạo cấp chứng chỉ an toàn nhóm 5 bao gồm các nội dung chủ yếu sau:

Hệ thống chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động:

 • Tổng quan về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.
 • Hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động.
 • Các quy định cụ thể của các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động khi xây dựng mới, mở rộng hoặc cải tạo các công trình, các cơ sở để sản xuất, sử dụng, bảo quản, lưu giữ và kiểm định các loại máy, thiết bị, vật tư, các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động.

Nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động:

 • Tổ chức bộ máy, quản lý và thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh lao động ở cơ sở; phân định trách nhiệm và giao quyền hạn về công tác an toàn, vệ sinh lao động.
 • Kiến thức cơ bản về các yếu tố nguy hiểm, có hại, biện pháp phòng ngừa.
 • Phương pháp cải thiện điều kiện lao động.
 • Văn hóa an toàn trong sản xuất, kinh doanh.

Nội dung huấn luyện cấp Chứng chỉ chứng nhận chuyên môn y tế lao động:

 • Các yếu tố có hại tại nơi làm việc; tổ chức quan trắc môi trường lao động để đánh giá các yếu tố có hại; lập hồ sơ vệ sinh lao động tại nơi làm việc.
 • Các bệnh nghề nghiệp thường gặp và các biện pháp phòng chống; cách tổ chức khám bệnh nghề nghiệp, khám bố trí việc làm, chuẩn bị hồ sơ giám định bệnh nghề nghiệp.
 • Tổ chức và kỹ năng sơ cấp cứu; phòng chống dịch bệnh tại nơi làm việc.
 • An toàn thực phẩm; quy trình lấy và lưu mẫu thực phẩm; tổ chức thực hiện bồi dưỡng hiện vật và dinh dưỡng cho người lao động; nâng cao sức khỏe nơi làm việc, phòng chống các bệnh không lây nhiễm tại nơi làm việc.
 • Kiến thức, kỹ năng, phương pháp xây dựng kế hoạch, phương án, trang bị phương tiện và các điều kiện cần thiết để thực hiện công tác vệ sinh lao động.
 • Phương pháp truyền thông giáo dục về vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp.
 • Lập và quản lý thông tin về vệ sinh lao động, bệnh nghề nghiệp tại nơi làm việc; lập và quản lý hồ sơ sức khỏe người lao động, hồ sơ sức khỏe của người bị bệnh nghề nghiệp.
 • Công tác phối hợp với người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động hoặc bộ phận quản lý công tác an toàn, vệ sinh lao động để thực hiện các nhiệm vụ liên quan.
Xem thêm:  Những kiến thức cơ bản và cần thiết của kỹ sư xây dựng là gì?

Thời gian huấn luyện an toàn nhóm 5

– Tổng thời gian huấn luyện cấp chứng chỉ an toàn nhóm 5 ít nhất là 56 giờ, bao gồm cả thời gian kiểm tra. Trong đó, thời gian huấn luyện cấp Chứng chỉ chứng nhận chuyên môn y tế lao động ít nhất là 40 giờ, nội dung huấn luyện cấp giấy chứng nhận an toàn, vệ sinh lao động ít nhất là 16 giờ.

Hồ sơ đăng ký khóa học cấp chứng chỉ an toàn lao động nhóm 5

Hồ sơ cấp chứng chỉ an toàn nhóm 5 tại Viện Xây dựng bao gồm:

 • Đơn đăng ký khóa học theo mẫu của Viện Xây dựng
 • 01 ảnh chứng minh nhân dân photo
 • 02 ảnh 3×4 ghi rõ họ tên và ngày tháng năm sinh học viên
 • 01 phong bì có dán tem ghi cụ thể tên người đăng ký học, số điện thoại…

Lợi ích khi tham gia khóa huấn luyện tại Viện Xây dựng:

Đối với học viên:

 • Thành thạo & áp dụng các kỹ năng sơ cấp cứu.
 • Biết cách xử lý tình huống khi gặp nạn, gặp nguy hiểm.
 • Nâng cao trình độ & uy tín bản thân.
 • Hoàn thiện đầy đủ các kỹ năng cần thiết trong an toàn lao động.

Đối với doanh nghiệp:

 • Áp dụng & thực hiện đúng quy định về luật an toàn lao động.
 • Hạn chế rủi ro những trường hợp tai nạn không mong muốn.
 • Nâng cao danh tiếng & uy tín doanh nghiệp công ty đối với khách hàng, đối tác.
 • Nâng cao hiệu suất làm việc của người lao động, giúp hiệu quả của doanh nghiệp đạt kết quả tốt hơn.

Chứng nhận huấn luyện an toàn nhóm 5 :

Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện cấp chứng chỉ an toàn nhóm 5, học viên sẽ nhận chứng chỉ huấn luyện an toàn lao động nhóm 5 theo mẫu tại phụ lục II ban hành Kèm theo Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ.

Vì sao nên sử dụng dịch vụ của Viện Xây Dựng

– Chúng tôi là cơ sở đào tạo và cấp chứng chỉ an toàn nhóm 5 uy tín, theo đúng quy định của pháp luật

– Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế về an toàn lao động, nhiệt huyết, sáng tạo.

– Chúng tôi có đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất giảng dạy.

– Giáo trình được biên soạn theo tiêu chuẩn của Luật an toàn lao động. 

– Các bài giảng được xây dựng riêng theo lĩnh vực hoạt động, đặc thù riêng để phù hợp với công tác an toàn vệ sinh lao động tại từng nơi làm việc.

Ngoài công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, Viện Xây Dựng còn cung cấp các biện pháp kỹ thuật về an toàn và vệ sinh lao động, các chính sách, pháp luật nhằm bảo vệ quyền lợi và tính mạng cho người lao động.

Như vậy, mong rằng với những chia sẻ về cấp chứng chỉ an toàn lao động nhóm 5 của Viện xây dựng sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí theo Hotline: 0904.889.859 – .