Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động là gì? Lý do tại sao cần ATLĐ

Huấn luyện an toàn lao động là gì?

Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động là huấn luyện giúp người lao động đối phó với các mối nguy hiểm tại nơi làm việc. Đó là một cách để cải thiện sự an toàn và sức khỏe của người lao động. Một số người cho rằng huấn luyện an toàn vệ sinh lao động nên là bắt buộc đối với tất cả người lao động. Những người khác tin rằng đào tạo như vậy nên là tự nguyện. Điều này là do một số người tin rằng việc đào tạo như vậy có thể cải thiện hoặc làm xấu đi sự an toàn và sức khỏe của người lao động. Nhìn chung, huấn luyện an toàn vệ sinh lao động có tác động tích cực đến an toàn và sức khỏe của người lao động.

Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động
Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động

Những lý do tại sao cần huấn luyện an toàn vệ sinh lao động trong công việc

Một lý do tại sao huấn luyện an toàn vệ sinh lao động lại quan trọng là nó giúp người lao động đối phó với các mối nguy hiểm tại nơi làm việc. Loại hình đào tạo này cung cấp cho người lao động những kỹ năng họ cần để đảm bảo an toàn cho chính họ khi họ làm việc. Nó cũng thông báo cho họ về những mối nguy hiểm tiềm tàng của công việc họ đang làm. Người lao động đã qua huấn luyện an toàn vệ sinh lao động biết cách phòng tránh tai nạn thương tích khi làm việc. Họ cũng biết cách xử lý những chấn thương khi chúng xảy ra. Theo cách này, huấn luyện an toàn vệ sinh lao động giúp người lao động tự chăm sóc bản thân tại nơi làm việc.

Một lý do khác khiến huấn luyện an toàn vệ sinh lao động lại quan trọng là nó giúp người lao động đối phó với các mối nguy hiểm tại nơi làm việc thông qua phòng ngừa. Loại hình đào tạo này thông báo cho người lao động về những nguy cơ tiềm ẩn tại nơi làm việc của họ. Nó cũng chỉ cho họ cách giảm thiểu rủi ro từ những mối nguy hiểm này để họ có thể giữ an toàn khi làm việc. Ví dụ, một thợ điện có thể được đào tạo về an toàn điện để anh ta biết cách lắp đặt hệ thống dây điện đúng cách trong một tòa nhà thương mại. Bằng cách đó, anh ấy giảm thiểu khả năng xảy ra cháy nổ do chập điện và gây thiệt hại hoặc thương tích cho người khác.

Xem thêm:  Huấn luyện an toàn trong hàn cắt kim loại và sơn mạ

Thứ ba, huấn luyện về an toàn và vệ sinh lao động tạo ra một lực lượng lao động có tổ chức hơn, có khả năng đối phó tốt hơn với các tình huống khó chịu trước khi chúng xảy ra. Việc đào tạo như vậy tạo ra một lực lượng lao động có tổ chức hơn vì nó thay đổi cách các nhà quản lý vận hành địa điểm kinh doanh của họ. Nó cũng tạo ra các quy tắc mới để nhân viên tuân theo khi thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày của họ. Ngoài ra, nó đảm bảo rằng có sẵn các nguồn lực phù hợp để nhân viên sử dụng trong trường hợp khẩn cấp – chẳng hạn như bộ dụng cụ sơ cứu và bình chữa cháy. Sự hiện diện của các nguồn lực này giúp nhân viên dễ dàng giải quyết các tình huống không thoải mái trước khi chúng xảy ra vì họ có sẵn các nguồn lực khi cần thiết.

Mặt khác, một lý do tại sao đào tạo về an toàn và vệ sinh lao động có thể không quan trọng là nó có thể không giúp người lao động đối phó với các mối nguy hiểm tại nơi làm việc. Điều này là do một số giảng viên có thể không đủ tiêu chuẩn hoặc có thể đưa ra thông tin không chính xác trong bài thuyết trình của họ. Ví dụ, một thợ điện chưa được đào tạo có thể nói với công nhân rằng họ không cần ổ cắm GFCI trong phòng tắm của một tòa nhà thương mại vì sẽ không có nước liên quan đến dòng điện chạy qua các dây đó.

Đào tạo về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp có thể không quan trọng vì nó có thể không giúp người lao động đối phó với các mối nguy hiểm tại nơi làm việc bằng cách ngăn chặn chúng xảy ra ngay từ đầu. Điều này xảy ra khi các giảng viên chia sẻ thông tin không chính xác về cách thực hiện một số công việc nhất định. Ví dụ: nếu một huấn luyện viên nói với một nhóm thợ sửa xe rằng bạn có thể đóng một chiếc đinh vào lốp xe mà không cần xì hơi trước. Bằng cách làm theo lời khuyên tồi tệ này, những người thợ máy này sẽ gặp nhiều trường hợp bị thủng lốp khi họ lái xe trên những con đường gập ghềnh với những chiếc lốp không tốt- điều mà lẽ ra có thể ngăn chặn được nếu những người huấn luyện am hiểu hơn về lĩnh vực chuyên môn của họ

Xem thêm:  Đào Tạo Huấn Luyện An Toàn Nhóm 1 và 2 Theo NĐ44/2016

Một số người tin rằng Huấn luyện An toàn Vệ sinh Lao động không ảnh hưởng đến an toàn và việc làm của người lao động vì một số người không đủ khả năng chi trả cho việc đào tạo hoặc chứng chỉ phù hợp theo yêu cầu của người sử dụng lao động sau khi tốt nghiệp các khóa học đó..

chứng chỉ an toàn vệ sinh lao động
Mẫu Chứng chỉ huấn luyện an toàn vệ sinh lao động theo nghị định 44

Kết luận

Nhìn chung, Huấn luyện An toàn Vệ sinh Lao động có tác động tích cực đến người lao động an toàn nhưng cũng có thể có tác động tiêu cực nếu không được thực hiện đúng cách hoặc nếu được thực hiện mà không có kiến ​​thức đằng sau tài liệu do giảng viên trình bày trong các khóa học.. Mặc dù một số giảng viên có thể không đủ trình độ hoặc đưa ra thông tin không chính xác trong khi thuyết trình, nhưng nghiên cứu thích hợp phải được thực hiện trước để sinh viên tham dự các khóa học biết những thông tin mong đợi từ người hướng dẫn của họ trước khi đến..

 

Mọi nhu cầu về đào tạo tham gia các khóa huấn luyện an toàn vệ sinh lao động theo nghị định số 44/2016 mới nhất xin vui lòng liên hệ thông tin:

Viện Đào Tạo Và Bồi Dưỡng Cán Bộ Xây Dựng

VPGD: TM27A, Tầng 3 – Tòa A1 Phương Đông GreenPark – Số 1 Trần Thủ Độ, P. Hoàng Liệt, Q. Hoàng Mai, TP.Hà Nội

Website:  vienxaydung.edu.vn

Email: vienxaydung.edu.vn@gmail.com

Tel: 046.686.8910 – Fax: 043.257.9999

Hotline: 0904.889.859 (Ms.Hoa) – (Ms.Lam)