Đăng ký thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 1

Bạn đang tham gia hoạt động xây dựng và đang muốn xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 1. Tuy nhiên bạn lo lắng không biết lịch thi chứng chỉ hành nghề hạng 1 bộ xây dựng quy định như thế nào? thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 1 ra sao, có phức tạp không?…. Hãy để chúng tôi giải đáp cho các bạn trong bài viết dưới đây nhé!

Đăng ký thi sát hạch hành nghề hoạt động xây dựng

Việc tổ chức thi chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 1 sẽ được thực hiện theo hình thức là thi trắc nghiệm.

Đề thi sát hạch gồm có 15 câu về kiến thức chuyên môn và 10 câu về kiến thức pháp luật liên quan đến lĩnh vực mà cá nhân đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng. Những câu hỏi này sẽ được lấy từ bộ câu hỏi trắc nghiệm một cách ngẫu nhiên. Thời gian thi sát hạch tối đa là 30 phút.

Điểm tối đa của mỗi đề sát hạch là 100 điểm, bao gồm 60 điểm cho phần kiến thức chuyên môn, 40 điểm cho phần kiến thức pháp luật là 40 điểm. Kết quả của thi sát hạch phải trreen 80 điểm thì mới đạt yêu cầu xét cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng.

Trong trường hợp được miễn thi sát hạch về kiến thức chuyên môn thì cá nhân đó phải đạt tối thiểu 32 điểm về kiến thức pháp luật.

Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng cá nhân hạng 1

Cá nhân nộp 01 bộ hồ sơ theo quy định đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng đến cơ quan có thẩm quyền theo một trong các phương thức: trực tiếp, bưu điện hoặc nộp qua mạng trực tuyến.

Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng được làm theo mẫu, kèm theo đó là 02 ảnh màu có kích cỡ 4x6cm và có nền màu trắng.
  • Tệp tin có chứa ảnh màu của bản chính các văn bằng, chứng chỉ chuyên môn được cấp bởi những cơ sở đào tạo hợp pháp tên đầy đủ là chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ xây dựng.
  • Tệp tin có chứa ảnh màu của bản chính Bản kê khai kinh nghiệm của cá nhân xin cấp chứng chỉ hành nghề có xác nhận của cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp nơi cá nhân đó làm việc hoặc thành viên của tổ chức xã hội nghề nghiệp nếu như cá nhân đó là hội viên của tổ chức đó.
  • Tệp tin có chứa ảnh màu của bản chính những hợp đồng hoạt động xây dựng xây dựng mà cá nhân tham gia thực hiện công việc hay các văn bản về việc phân công công việc cho cá nhân có liên quan đến nội dung kê khai.
Xem thêm:  Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng năm 2021 Điều 76 NĐ 15/2021/NĐ-CP

Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ của bạn. Bộ phận sát hạch sẽ có trách nhiệm kiểm tra xem xét sự đầy đủ cũng như tính hợp lệ của hồ sơ đã nhận được trước khi trình Hội đồng xét cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng xem xét quyết định.

Nếu như hồ sơ không đầy đủ hoặc không hợp lệ thì bộ phận sát hạch sẽ phải có trách nhiệm; thông báo đến cá nhân đề nghị cấp chứng chỉ xây dựng; 01 lần về việc yêu cầu bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.

Việc thi sát hạch sẽ được tiến hành theo tổ chức theo khu vực hoặc theo địa phương. Thời gian tổ chức thi sát hạch sẽ được tiến hành định kỳ hàng quý hay cũng có thể đột xuất nếu như Hội đồng xét duyệt quyết định để phù hợp với nhu cầu xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng.

Trước thời gian tổ chức thi sát hạch 05 ngày Hội đồng này thông báo bằng văn bản; đồng thời đăng tải thông tin lên trang thông tin điện tử của cơ quan cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng thông tin về thời gian, địa điểm tổ chức thi sát hạch cùng mã số dự sát hạch của các cá nhân.

Trong thời hạn tối đa là 03 ngày kể từ khi tổ chức thi sát hạch Hội đồng xét cấp chứng chỉ hành nghề sẽ có trách nhiệm tổng hợp và trình kết quả sát hạch để Thủ trưởng cơ quan; đơn vị có thẩm quyền quyết định cấp chứng chỉ cho các cá nhân.

Kết quả của việc thi sát hạch những cá nhân tham gia thi sẽ được bảo lưu trong vòng 06 tháng kể từ ngày thi sát hạch.

Trong thời hạn tối đa là 03 ngày làm việc kể từ ngày có quyết định cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng cơ quan cấp chứng chỉ sẽ phải gửi văn bản đề nghị đến Bộ Xây dựng để cấp Mã số chứng chỉ hành nghề xây dựng.

Xem thêm:  Chứng Chỉ Hành Nghề Phòng Cháy Chữa Cháy PCCC

Trong vòng 05 ngày làm việc tính từ thời điểm nhận được văn bản đề nghị Bộ Xây dựng sẽ phát hành mã số chứng chỉ hành nghề xây dựng. Đồng thời tích hợp thông tin để thực hiện quản lý chứng chỉ hành nghề xây dựng đã cấp và cũng phải đăng tải thông tin của các cá nhân về năng lực hoạt động xây dựng trên trang thông tin điện tử đúng theo quy định hiện hành.

Việc thu và sử dụng chi phí thi sát hạch chứng chỉ sẽ được thực hiện theo quy định của Bộ Xây dựng. Lệ phí thi sát hạch cấp chứng chỉ sẽ được thực hiện theo quy định do Bộ Tài chính ban hành.

Tất cả các cá nhân xin cấp chứng chỉ hành nghề phải hoàn thành nghĩa vụ nộp phí và lệ phí ngay từ thời điểm khi nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề. Trong tất cả các trường hợp, phí và lệ phí sẽ không được hoàn trả.

Trên đây là thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 1 theo quy định của pháp luật. Khi muốn tham gia thi chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 1 thì bạn phải đảm bảo hiểu rõ và thực hiện đúng theo thủ tục trên.

Thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 1
Kết quả Thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 1

Lịch thi chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng năm 2020

Lịch thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 1 tại các khu vực khác nhau sẽ không giống nhau cụ thể:

– Tại Hà Nội: Trường Đại Học Xây Dựng, Số 55 Giải Phóng, Hà Nội.

– Tại Đà Nẵng:

– Tại TPHCM: Trường Đại học Ngân hàng TP HCM Số 39, Phố Hàm Nghi, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP HCM

Để đăng ký trọn gói hồ sơ 100% tại kỳ thi gần nhất xin liên hệ qua Hotline: 0904.889.859 (Ms.Hoa) để được tư vấn & tiếp nhận hồ sơ thi sát hạch chứng chỉ hành nghề hạng 1 trên Toàn Quốc.

Các lĩnh vực thi bao gồm:

– Thi công xây dựng

– Định giá xây dựng

– Khảo sát địa hình

– Khảo sát địa chất công trình

– Giám sát công tác XD công trình DD-CN và Hạ tầng KT

– Giám sát công tác XD công trình Giao thông

– Giám sát XD công trình NN&PTNT

– Giám sát lắp đặt thiết bị vào công trình

….

Như vậy bạn cần lưu ý đến lịch thi cũng như chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết theo yêu cầu để không bỏ lỡ việc xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 1 đúng thời hạn.