Tổ Chức Huấn luyện An Toàn Điện theo 05/2021/TT-BCT Mới nhất

Điện có khả năng nguy hiểm gây hại chết hoặc làm thương tổn trầm trọng đến cơ thể con người và gây tổn thất nặng nề đến của cải vật chất. Tuy vậy, bạn có khả năng thực hành các giải pháp ngăn ngừa đơn giản , lúc làm việc gần trang thiết bị điện và địa phận có hàng chục hệ thống điện để giảm trông thấy rủi ro thương tích cho bạn , người lao động và các thành viên khác chung quanh. Vậy nên việc giáo dục an toàn điện là thỉnh cầu cạn sức mấu chốt trong công việc đảm bảo an toàn người lẫn của cải công ty.

An toàn lao động là điều mấu chốt và được để tâm tại cộng đồng doanh nghiệp. Và việc không đủ an toàn điện trong tiến trình làm việc đã tạo ra nhiều rủi ro ngoài ý muốn, làm thiệt hai về người và của cải. Vậy nên, là người làm việc trong ngành điện, nhất quyết bạn cần phải diễn tập huấn luyện đào tạo về an toàn điện, cấp thẻ an toàn điện. Đào tạo cấp thẻ an toàn điện  là thực hành đúng điều khoản của luật pháp và cũng hỗ trợ bạn tránh được những biến cố tại nạn điện trong quá trình làm việc.

Những cảnh báo về an toàn điện liên tục được các nhà chức trách nói đến. Để chuẩn bị vốn kiến thức và khả năng về an toàn điện, người lao động trong công việc việc liên quan tới Điện sẽ phải được huấn luyện an toàn điện và cấp thẻ an toàn điện trước thời điểm làm việc.

Huấn luyện an toàn trong thi công điện
Huấn luyện an toàn trong thi công điện, nhằm đảm bảo sự an toàn tránh những rủi ro nguy hiểm đáng có.

Viện Đào Tạo Bồi Dưỡng Cán Bộ Xây Dựng tổ chức tuyển sinh đào tạo huấn luyện về an toàn điện và cấp thẻ an toàn điện tại Hà Nội, TPHCM và các tỉnh thành trên Toàn Quốc cho các cá nhân & tổ chức có nhu cầu huấn luyện đào tạo cấp thẻ an toàn điện. Lớp huấn luyện về an toàn điện được khai giảng mỗi tháng theo quy định của pháp luật tại văn bản Điều 6 Nghị định 14/2014/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung tại khoản 4 Điều 1 Nghị định 51/2020/NĐ-CP và Thông tư số 05/2021/TT-BCT có hiệu lực từ ngày 22-9-2021 và thay thế Thông tư số 31/2014/TT-BCT ngày 2-10-2014 . Các doanh nghiệp, đối tượng có nhu cầu, vui lòng liên hệ Ms.Hoa: 0904.889.859

✅ Căn cứ Nghị định 44/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật điện lực về An toàn điện có quy định về đào tạo, huấn luyện an toàn điện trong lao động

✅ Căn cứ Điều 6 Nghị định 14/2014/NĐ-CP Quy định về huấn luyện và cấp thẻ an toàn điện

✅ Căn cứ Thông tư 31/2014/TT-BCT Quy định chi tiết về an toàn điện

Những đối tượng cấn huấn luyện đào tạo cấp thẻ an toàn điện

Thông tư 31/2014/TT-BCT nêu rõ những đối tượng hoạt động trong môi trường làm việc, lĩnh vực sau thì bắt buộc cần phải huấn luyện an toàn điện.

✅ Người làm công việc vận hành, thí nghiệm, xây lắp, sửa chữa đường dây dẫn điện hoặc thiết bị điện ở doanh nghiệp, bao gồm cả treo, tháo, kiểm tra, kiểm định hệ thống đo, đếm điện năng; điều độ viên.

Xem thêm:  Mẫu Thẻ An Toàn Lao Động Nhóm 3 Mới Nhất Theo NĐ 44/2016

✅ Người vận hành, sửa chữa điện ở nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo thuộc tổ chức hoạt động theo Luật Điện lực và các luật khác có liên quan, phạm vi hoạt động tại khu vực nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo.

✅ Người lao động làm nghề vận hành, sửa chữa, dịch vụ điện cho các tổ chức, doanh nghiệp.

✅ Tổ chức hoạt động trong lĩnh vực điện hay có sử dụng điện thì tất cả công nhân phải được tham gia các khóa huấn luyện an toàn điện.

✅ Cán bộ chuyên trách, bán chuyên trách về an toàn trong ngành điện của đơn vị, tổ chức;

✅ Người lao động làm công việc làm việc trực tiếp có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, vệ sinh lao động đối với các thiết bị điện – kỹ thuật điện.

Nội dung huấn luyện đào tạo an toàn điện

Tại Điều 5 và Điều 6 Thông tư 31/2014/TT-BCT, quy định về nội dung huấn luyện như sau:

“Điều 5. Nội dung huấn luyện phần lý thuyết

  1. Nội dung huấn luyện chung:
  2. a) Sơ đồ hệ thống điện, các yêu cầu bảo đảm an toàn cho hệ thống điện.
  3. b) Biện pháp tổ chức để bảo đảm an toàn khi tiến hành công việc: Khảo sát, lập biên bản hiện trường (nếu cần); lập kế hoạch; đăng ký công tác; tổ chức đơn vị công tác; làm việc theo Phiếu công tác hoặc Lệnh công tác; thủ tục cho phép làm việc; giám sát an toàn trong thời gian làm việc; thủ tục kết thúc công việc và đóng điện trở lại.
  4. c) Biện pháp kỹ thuật chuẩn bị nơi làm việc an toàn: cắt điện và ngăn chặn có điện trở lại nơi làm việc; kiểm tra không còn điện; tiếp đất; lập rào chắn, treo biển cấm, biển báo; thiết lập vùng làm việc an toàn.
  5. d) Cách nhận biết và biện pháp loại trừ nguy cơ gây sự cố, tai nạn tại nơi làm việc và phương pháp tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện, sơ cứu người bị tai nạn điện.

đ) Tính năng, tác dụng, cách sử dụng, cách bảo quản, quy định về kiểm tra (thí nghiệm) các trang thiết bị an toàn, phương tiện, dụng cụ làm việc phù hợp với công việc của người lao động.

  1. Nội dung huấn luyện cho người làm từng công việc cụ thể
  2. a) Cho người làm công việc vận hành đường dây dẫn điện, thiết bị điện

– Đối với đường dây dẫn điện:

+ Quy trình vận hành, quy trình xử lý sự cố đường dây dẫn điện;

+ An toàn khi: Kiểm tra đường dây dẫn điện; làm việc trên đường dây dẫn điện đã cắt điện hoặc đang mang điện; chặt, tỉa cây trong và gần hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện; làm việc trên cao.

– Đối với thiết bị điện:

+ Quy trình vận hành, quy trình xử lý sự cố, quy định an toàn cho thiết bị điện, trạm điện;
+ An toàn khi: Kiểm tra thiết bị điện; đưa thiết bị điện vào hoặc ngừng vận hành; làm việc với các thiết bị điện, hệ thống điện một chiều;

Xem thêm:  Học Chứng Chỉ Huấn Luyện An Toàn Lao Động Nhóm 3 Nghị định 44/2016

+ Phòng cháy, chữa cháy cho thiết bị điện, trạm điện.

b) Cho người làm công việc xây lắp điện

– An toàn khi đào, đổ móng cột; đào mương cáp ngầm;

– An toàn khi lắp, dựng cột;

– An toàn khi rải, căng dây dẫn, dây chống sét;

– An toàn khi lắp đặt thiết bị điện.

c) Cho người làm công việc thí nghiệm điện

– Quy trình vận hành, quy trình xử lý sự cố, quy định an toàn cho các thiết bị của trạm thử nghiệm, phòng thí nghiệm; biện pháp tổ chức đảm bảo an toàn khi thử nghiệm;

– An toàn điện khi tiến hành các loại thử nghiệm riêng biệt như thử nghiệm máy điện, máy biến điện áp, biến dòng điện; cách điện của cáp điện.

d) Cho người làm công việc sửa chữa đường dây dẫn điện, thiết bị điện

– Đối với đường dây dẫn điện: An toàn khi sửa chữa trên đường dây dẫn điện đã cắt điện hoặc đang mang điện đi độc lập hoặc trong vùng ảnh hưởng của đường dây khác đang vận hành;

– Đối với thiết bị điện: An toàn khi làm việc với từng loại thiết bị điện như máy biến áp, máy cắt, máy phát điện, động cơ điện cao áp, tụ điện, hệ thống điện một chiều.

đ) Cho người làm công việc treo, tháo, kiểm tra, kiểm định hệ thống đo, đếm điện năng tại vị trí lắp đặt. An toàn khi treo, tháo, kiểm tra, kiểm định hệ thống đo, đếm điện năng tại vị trí lắp đặt khi có điện hoặc không có điện.

Điều 6. Nội dung huấn luyện phần thực hành

  1. Cách sử dụng, bảo quản, kiểm tra, thí nghiệm các trang thiết bị an toàn, phương tiện, dụng cụ làm việc phù hợp với công việc của người lao động.
  2. Phương pháp tách người bị điện giật ra khỏi nguồn điện và sơ cứu người bị tai nạn điện.
  3. Những nội dung thao tác liên quan đến việc bảo đảm an toàn phù hợp với công việc của người lao động.”

 

Nội dung tham khảo về tài liệu cơ bản về An Toàn Điện 

Cấp thẻ an toàn điện

– Sau khi người lao động được huấn luyện lần đầu và sát hạch đạt yêu cầu.

– Khi người lao động chuyển đổi công việc.

– Khi người lao động làm mất, làm hỏng thẻ.

– Khi người lao động thay đổi bậc an toàn.

Quý Công ty ,Doanh nghiệp và các Cá nhân có thắc mắc hay nhu cầu về dịch vụ huấn luyện đào tạo cấp thẻ an toàn điện xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Viện Đào Tạo Bồi Dưỡng Cán Bộ Xây Dựng

VPGD: TM27A, Tầng 3 – Tòa A1 Phương Đông GreenPark – Số 1 Trần Thủ Độ, P. Hoàng Liệt, Q. Hoàng Mai, TP.Hà Nội

Website: https://vienxaydung.edu.vn

Email: vienxaydung.edu.vn@gmail.com

Hotline: 0904.889.859 ( Ms.Hoa )