Dịch vụ đào tạo chứng chỉ an toàn bức xạ

Y học hạt nhân đang là xu thế phát triển mạnh của các nước có nền khoa học kỹ thuật cao, việc ứng dụng các tính chất đặc trưng của bức xạ hạt nhân và hạt nhân phóng xạ đã không còn quá xa lạ trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội. Và để đảm bảo được tính thực tiễn ,an toàn trong quá trình sử dụng bức xạ và nguồn phóng xạ thì việc chúng ta trang bị cho mình một nền tảng kiến thức cũng như các quy định mà các bộ ngành đề ra là điều rất cần thiết và quan trọng. Vì vậy, trong bài viết hôm nay Viện Xây dựng sẽ chỉ cho các bạn các nội dung liên quan đến đào tạo chứng chỉ an toàn bức xạ để các bạn có thể áp dụng và xin cấp chứng chỉ dễ dàng.

>>> Xem thêm:

♦      Mẫu chứng chỉ an toàn nhóm 3

♦      Vai trò của chứng chỉ an toàn xây dựng trong phát triển kinh tế

đào tạo chứng chỉ an toàn bức xạ
Đào tạo chứng chỉ an toàn bức xạ

Vì sao phải đào tạo an toàn bức xạ

  Ngày 8/11/2012, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông tư 19/2012/TT-BKHCN quy định về kiểm soát và bảo đảm đào tạo chứng chỉ an toàn bức xạ trong chiếu xạ nghề nghiệp và chiếu xạ công chúng. Theo đó, tại Thông tư 19/2012/TT-BKHCN quy định cụ thể như sau:

Điều 5. Đào tạo an toàn bức xạ cho nhân viên bức xạ

 1. Tổ chức, cá nhân tiến hành công việc bức xạ phải tổ chức đào tạo khi mới tuyển dụng và định kỳ đào tạo lại về an toàn bức xạ cho nhân viên bức xạ.
 2. Nhân viên bức xạ phải qua các khóa đào tạo, huấn luyện về an toàn bức xạ theo yêu cầu của người phụ trách an toàn bức xạ.”

  Căn cứ quy định tại khoản 1, 2 Điều 3 và khoản 1, 2 Điều 4 Thông tư 34/2014/TT-BKHCN về nội dung này như sau:

Điều 3. Yêu cầu đào tạo an toàn bức xạ đối với nhân viên bức xạ

 1. Nhân viên bức xạ phải được đào tạo an toàn bức xạ theo chương trình đào tạo an toàn bức xạ phù hợp với công việc bức xạ đang tiến hành và được cấp giấy chứng nhận đào tạo an toàn bức xạ và chỉ được tiến hành công việc bức xạ sau khi được cấp giấy chứng nhận đào tạo an toàn bức xạ.
 2. Định kỳ 03 năm một lần nhân viên bức xạ phải được đào tạo nhắc lại và bổ sung kiến thức chuyên sâu, thông tin mới về an toàn bức xạ.

Điều 4. Yêu cầu đào tạo an toàn bức xạ cho người phụ trách an toàn

 1. Người phụ trách an toàn phải được đào tạo an toàn bức xạ theo chương trình đào tạo an toàn bức xạ cho người phụ trách an toàn phù hợp với công việc bức xạ đang tiến hành và được cấp giấy chứng nhận đào tạo an toàn bức xạ cho người phụ trách an toàn.
 2. Định kỳ 03 năm một lần người phụ trách an toàn phải được đào tạo sung kiến thức chuyên sâu, thông tin mới về an toàn bức xạ.”
Xem thêm:  Nghị định về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng số 46/2015/NĐ-CP

Vì những quy định trên, các cơ sở bức xạ trong y tế hay công nghiệp phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời bảo đảm an toàn và lợi ích cho các chủ thể hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến bức xạ. Nếu vi phạm, chế tài trong lĩnh vực này cũng khá nghiêm, cụ thể:

 • Phạt tiền từ 2 triệu đến 5 triệu đối với đơn vị không tổ chức đào tạo kiến thức an toàn bức xạ, hạt nhân cho nhân viên bức xạ theo quy định. (Nghị định 107/2013/NĐ-CP)
 • Phạt tiền từ 3 triệu đến 6 triệu đối với hành vi bố trí người không có chứng chỉ nhân viên bức xạ đảm nhiệm các công việc liên quan. (Nghị định 107/2013/NĐ-CP)

Đối tượng phải tham gia khóa đào tạo cấp chứng chỉ an toàn bức xạ là ai?

Theo quy định của pháp luật về an toàn lao động hiện nay, những người cần phải tham gia khóa huấn luyện đào tạo chứng chỉ an toàn bức xạ bao gồm các nhóm đối tượng sau đây:

– Nhóm đối tượng đầu tiên bắt buộc phải tham gia các khóa đào tạo chứng chỉ an toàn bức xạ là các nhân viên, người phụ trách an toàn chưa qua đào tạo và chưa được cấp chứng chỉ. Hoặc những người đã được cấp chứng chỉ về an toàn bức xạ nhưng giấy chứng nhận sắp hết hạn hoặc đã hết hạn cần phải được đào tạo và cấp chứng chỉ lại.

– Thứ hai, nhóm đối tượng bao gồm các cán bộ quản lý, nhân viên hay kỹ thuật viên làm việc trong các ngành công nghiệp, xây dựng có sử dụng máy x ray, xrf trong soi kiểm tra bo mạch, phân tích các thành phần độc hại, đo bề dày vật liệu,… trong kiểm tra không phá hủy.

– Thứ ba, các cán bộ quản lý, các bác sĩ và kỹ thuật viên làm việc tại các bộ phận, cơ sở y tế có sử dụng máy chụp X-quang, xạ trị, sử dụng các máy chụp các lớp PET/CT, SPECT/CT,… cũng cần tham gia đào tạo chứng chỉ an toàn bức xạ.

– Ngoài các đối tượng trên, các đối tượng là các cơ quan quản lý, các chuyên gia kinh tế, người điều hành, nhân viên bảo vệ bức các chủ đề các lĩnh vực khung pháp lý, phơi nhiễm bức xạ, bảo vệ bệnh nhân, quản lý chất phóng xạ, vận chuyển chất phóng xạ, an toàn nguồn phóng xạ,… cũng đều phải đào tạo chứng chỉ an toàn bức xạ.

Nội dung của khóa huấn luyện đào tạo cấp chứng chỉ an toàn bức xạ

Nội dung đào tạo chứng chỉ an toàn bức xạ đối vứi mỗi nhóm đối tượng là không giống nhau, cụ thể như sau:

Đào tạo cho nhân viên bức xạ

Nội dung đào tạo chứng chỉ an toàn bức xạ sẽ dành cho các nhân viên trong các lĩnh vực y tế, X-quang, xạ trị, y học hạt nhân, điều khiển các thiết bị hạt nhân,… nội dung đào tạo nhóm này sẽ bao gồm:

Xem thêm:  Tổ chức khóa học bồi dưỡng nghiệp vụ xây dựng tại đơn vị trên toàn quốc

– Nội dung các khái niệm cơ bản về bức xạ ion hóa

– Nội dung các kiến thức về tương tác của bức xạ với các chất

– Nội dung cách ghi đo bức xạ

– Nội dung về hiệu ứng sinh học bức xạ

– Các phương pháp bảo vệ chống chiếu xạ ngoài

– Nội dung các nguyên lí làm việc với các thiết bị điều khiển hạt nhân trong công nghiệp, các thiết bị chụp chiếu, phân tích và sử dụng nguồn bức xạ.

– Nội dung các vấn đề về an toàn bức xạ.

– Nội dung hướng dẫn an toàn bức xạ trong vận chuyển

– Nội dung các quy định, pháp luật về an toàn bức xạ

– Nội dung kiểm soát chiếu xạ công chúng và chiếu xạ nghề nghiệp

– Nội dung các quy định về đảm bảo an ninh nguồn phóng xạ

– Các cách lập kế hoạch và thực thi các biện pháp ứng phó với sự cố bức xạ.

Nội dung đào tạo an toàn bức xạ cho người phụ trách ứng phó sự cố bức xạ

– Nội dung các khái niệm về bức xạ ion hóa

– Nội dung tương tác vật lý và hóa học của bức xạ với vật chất

– Nội dung cách ghi đo bức xạ

– Nội dung hiệu ứng sinh học của bức xạ

– Nội dung cách bảo vệ chống chiếu xạ ngoài, xạ trong và cách tẩy xạ

– Nội dung các quy định, điều luật về an toàn bức xạ

– Nội dung phương pháp kiểm soát chiếu xạ công chúng và chiếu xạ nghề nghiệp

– Nội dung các phương pháp lập kế hoạch, ứng phó và triển khai ứng phó với các sự cố bức xạ

– Thực hành thực tế.

Đào tạo an toàn bức xạ cho người phụ trách an toàn bức xạ

– Nội dung về các chính sách quản lý, trách nhiệm các nhân trong việc đảm bảo an toàn bức xạ

– Nội dung hướng dẫn xây dựng các nội quy trong tổ chức về an toàn bức xạ

– Nội dung lập và lưu trữ hồ sơ về an toàn bức xạ.

Tùy thuộc vào từng nhóm đối tượng, mà nội dung đào tạo, huấn luyện sẽ không giống nhau.

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ đào tạo cấp chứng chỉ an toàn bức xạ của Viện Xây dựng?

Viện Xây Dựng là tổ chức được thành lập từ lâu đời. Viện tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ tư vấn đào tạo chứng chỉ an toàn bức xạ hàng đầu tại Việt Nam. Đến với chúng tôi quý khách sẽ được hưởng các lợi ích sau:

 • Tư vấn thủ tục cấp chứng chỉ doanh nghiệp, cá nhân quy trình quản lý nghiệp vụ chuyên ngành, các tài liệu khác.
 • Bạn được cắt giảm tất cả các khâu trung gian.
 • Hồ sơ của các bạn được xử lý nhanh gọn, tiết kiệm tối đa thời gian, kinh phí cho doanh nghiệp.
 • Đội ngũ tư vấn là những nhân viên chuyên nghiệp, chính xác, hoạt động 24/24.
 • Tỷ lệ cấp chứng chỉ năng lực xây dựng thành công 100%, đảm bảo hướng tới thứ hạng cao nhất.

Như vậy, với những chia sẻ về đào tạo chứng chỉ an toàn bức xạ hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với Viện Xây Dựng để được tư vấn miễn phí theo Hotline: 0904.889.859 – 0909 099 583.