Chứng chỉ vệ sinh an toàn là gì? Ai cần được cấp chứng chỉ này?

Theo thống kê của Cục an toàn lao động, Bộ lao động-Thương binh và xã hội thì trong năm 2017, tai nạn lao động đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người và hàng nghìn người bị thương nặng. Cụ thể, trên cả nước đã xảy ra gần 9.000 vụ tai nạn lao động và tăng 2% so với năm 2016. Đó là những con số “nhức nhối” và rất đáng báo động. Vậy bạn thấy chứng chỉ vệ sinh an toàn có quan trọng hay không? Cùng tìm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây của Viện Xây Dựng.

>>> Xem thêm

♦      Xem mẫu chứng chỉ an toàn điện mới nhất

♦     Học chứng chỉ an toàn điện có khó không? Học ở đâu tốt?

vesinh antoanlaodong v

Cơ sở pháp lý của việc cấp chứng chỉ vệ sinh an toàn?

Không phải ngẫu nhiên mà mỗi người đăng ký tham gia khóa huấn luyện chứng chỉ vệ sinh an toàn mà pháp luật quy định rất cụ thể về vấn đề này:

–         Luật An toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 đã được thông qua ngày 25/06/2015.

–        Nghị định số 44/2016/NĐ-CP.

Chứng chỉ vệ sinh an toàn là gì?

Chứng chỉ hay chứng chỉ hành nghề là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc hội nghề nghiệp cấp cho cá nhân có đủ trình độ và kinh nghiệm nghề nghiệp thực tế theo quy định của pháp luật để hoạt động trong một ngành nghề nào đó.

Theo Điều 3 Luật An toàn Vệ sinh lao động năm 2015, An toàn lao động là: giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm bảo đảm không để lại các thương tật, tử vong đối với con người trong quá trình lao động.” Vệ sinh lao động là “giải pháp phòng, chống tác động của yếu tố có hại gây bệnh tật, làm suy giảm sức khỏe của con người trong quá trình họ tiến hành lao động.

Đây được xác định là khóa học được tổ chức nhằm mục đích huấn luyện an toàn cho người lao động. Người lao động, người sử dụng lao động đang làm công tác an toàn, vệ sinh lao động;…. được phép tham gia khóa huấn luyện này. Sau khi huấn luyện sẽ được cấp chứng chỉ vệ sinh an toàn đúng chuẩn và hợp lệ.

Lĩnh vực nào cần đào tạo an toàn vệ sinh lao động?

Các doanh nghiệp hiện đang dần quan tâm, chú trọng đào tạo chứng chỉ Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động để đảm bảo tính an toàn và tuân thủ đúng những quy định của nhà nước. Theo đó, những lĩnh vực cần đào tạo như:

+ An toàn lao động trên leo cao

+ An toàn lao động khi thực hiện hàn cắt kim loại

+ An toàn lao động xây dựng

+ An toàn lao động cho nhân viên bán hàng

+ An toàn lao động với những người vận hành máy móc

+ An toàn lao động trong vệ sinh

+ An toàn lao động trong ngành công nghiệp

Có thể thấy đây đều là những ngành, lĩnh vực yêu cầu vệ sinh an toàn rất cao, bởi nó ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người và các hoạt động sản xuất.

Bạn sẽ nhận được gì khi tham gia chứng chỉ huấn luyện an toàn vệ sinh lao động?

Khi thực hiện đào tạo chứng chỉ vệ sinh an toàn lao động, mỗi người sẽ được đào tạo bài bản những nguyên tắc an toàn và có được các lợi ích thiết thực trong cuộc sống như:

Xem thêm:  Cấp Chứng Chỉ An Toàn Lao Động Nghị Định 44/2016/NĐ-CP

+ Giảm thiểu nhanh các chi phí liên quan đến các sự cố về người lẫn máy móc

+ Thiết lập những biện pháp phòng ngừa tai nạn trong quá trình sản xuất, vận chuyển hàng hóa

+ Tăng năng suất lao động, đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất.

+ Tuân thủ đúng những quy định về an toàn lao động, hạn chế thấp nhất những rủi ro

+ Nâng cao khả năng cạnh tranh với các đối thủ trong vấn đề hoạt động cùng ngành nghề

+ Được cập nhật những kiến thức về an toàn vệ sinh lao động

+ Tự biết cách bảo vệ bản thân trước những trường hợp cấp bách, các điều kiện về môi trường ô nhiễm

+ Bảo toàn thân thể của người lao động một cách tốt nhất

Mục đích lớn nhất của việc học chứng chỉ Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động chính là đem đến sự an toàn cao cho tất cả mọi người. Đây là điều kiện quan trọng, bắt buộc trong bất cứ lĩnh vực nào mà các công ty và doanh nghiệp cần đặc biệt chú trọng.

Ai sẽ được tham gia huấn luyện và cấp chứng chỉ an toàn vệ sinh lao động?

Theo quy định pháp luật, những đối tượng tham gia huấn luyện và được cấp chứng chỉ vệ sinh an toàn bao gồm:

Nhóm 1: Người quản lý hoặc người đứng đầu của các công ty, doanh nghiệp. Người đứng đầu các bộ phận kinh doanh, sản xuất, kỹ thuật. Thời gian huấn luyện dành cho nhóm này khoảng 2 ngày. Nhóm này cũng sẽ được cấp chứng chỉ an toàn vệ sinh lao động có thời hạn trong 2 năm. Sau 2 năm phải tiến hành huấn luyện lại.

Nhóm 2: Những người đang làm công tác an toàn vệ sinh lao động sẽ được huấn luyện trong 48 giờ. Nhóm này cũng sẽ được cấp chứng chỉ an toàn vệ sinh lao động có thời hạn 2 năm. Thời gian huấn luyện lại ít nhất 2 năm một lần.

Nhóm 3: Người lao động làm các công việc nằm trong danh mục có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn. Thời gian huấn luyện là trong 24h tương đương với 3 ngày. Thời hạn của chứng chỉ an toàn vệ sinh lao động nhóm 3 là 2 năm. Sau 2 năm phải tiến hành huấn luyện lại.

Nhóm 4: Người lao động không nằm trong các nhóm 1, 2, 3, 5 bao gồm cả người học nghề và thử việc. Nhóm 4 sẽ được huấn luyện trong thời gian là 2 ngày. Sau khi huấn luyện sẽ được cấp một sổ theo dõi huấn luyện. Thời gian huấn luyện lại là định kỳ 2 năm một lần.

Nhóm 5: Người làm công tác y tế sẽ được huấn luyện trong vòng 7 ngày. Sau khi huấn luyện sẽ được cấp chứng chỉ an toàn vệ sinh lao động thời hạn 2 năm. Ngoài ra còn được cấp thêm chứng chỉ chuyên môn y tế lao động thời hạn 5 năm. Sau 2 năm sẽ huấn luyện lại một lần.

Nhóm 6: An toàn vệ sinh viên. Đối tượng huấn luyện là sinh viên sẽ được huấn luyện trong 4 giờ. Sẽ được cấp chứng chỉ an toàn vệ sinh lao động sau khóa huấn luyện. Chứng chỉ có thời hạn 2 năm, sau 2 năm phải huấn luyện lại.

Như vậy, có thể thấy dù thuộc nhóm đối tượng nào thì thời gian huấn luyện để cấp chứng chỉ vệ sinh an toàn cũng rất ngắn – 2 ngày. Việc huấn luyện không chiếm quá nhiều thời gian và giúp mọi người dễ dàng tiếp thu nhanh hơn nhưng vẫn đảm bảo chương trình theo quy định.

Nội dung đào tạo chứng chỉ an toàn vệ sinh lao động

Với từng nhóm đối tượng pháp luật quy định cụ thể nội dung chương trình học như sau:

An toàn lao động nhóm 1

+ Về hệ thống chính sách, pháp luật về an toàn vệ sinh lao động

+ Nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động

An toàn lao động nhóm 2

+ Hệ thống chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động

+ Nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động

Xem thêm:  Khi nào cần chứng chỉ năng lực xây dựng?

+ Nội dung huấn luyện chuyên ngành: Kiến thức tổng hợp về máy, thiết bị, vật tư, chất phát sinh yếu tố nguy hiểm, có hại quy trình làm việc an toàn với máy thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về a toàn, vệ sinh lao động.

An toàn lao động nhóm 3

+ Hệ thống chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động

+ Kiến thức cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động

+ Nội dung huấn luyện chuyên ngành:  Kiến thức tổng hợp về máy, thiết bị, vật tư chất phát sinh các yếu tố nguy hiểm, có hại và phương pháp phân tích, đánh giá, quản lý rủi ro liên quan đến công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động mà người được huấn luyện đang làm. Quy trình làm việc an toàn, vệ sinh lao động, kỹ thuật an toàn, vệ sinh liên quan đến công việc của người lao động.

An toàn lao động nhóm 4

+ Kiến thức cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động

+ Huấn luyện trực tiếp tại nơi làm việc: Quy trình làm việc và yêu cầu cụ thể về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc.

An toàn lao động nhóm 5

+ Hệ thống chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động

+ Nghiệp vụ về công tác an toàn, vệ sinh lao động bao gồm những: Tổ chức bộ máy, quản lý và thực hiện quy định về an toàn, vệ sinh lao động ở cơ sở. Phân định trách nhiệm và giao quyền hạn về công tác an toàn vệ sinh lao động.

Về kiến thức cơ bản và các yếu tố nguy hiểm, có hại và biện pháp phòng ngừa, cải thiện điều kiện lao động, văn hóa an toàn trong sản xuất, kinh doanh.

An toàn lao động nhóm 6

Người lao động tham gia mạng lưới an toàn vệ sinh viên ngoài nội dung huấn luyện an toàn, vệ sinh lao theo quy định còn được huấn luyện bổ sung về kỹ năng và phương pháp hoạt động của an toàn lao động.

Viện Xây Dựng – Đơn vị chuyên đào tạo và cấp chứng chỉ an toàn vệ sinh uy tín

Theo quy định về chứng chỉ vệ sinh an toàn, bạn cần phải tham gia huấn luyện an toàn điện trước. Viện Xây Dựng là đơn vị hàng đầu trong tư vấn, đào tạo và cấp chứng chỉ an toàn theo đúng quy định của Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội, là địa chỉ tin cậy được nhiều học viên lựa chọn.

Chúng tôi được Bộ LĐTBXH chứng nhận có đủ điều kiện hoạt động huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động; Bài giảng sinh động, đầy đủ hình ảnh, video, thường xuyên cập nhật kiến thức mới theo Luật và quy định hiện hành; Đội ngũ giảng viên được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm để truyền đạt kiến thức cho học viên.

Bên cạnh đó, trang thiết bị hỗ trợ huấn luyện an toàn đầy đủ, hỗ trợ học viên thực hành một cách tốt nhất. Có nhiều phòng học phù hợp với quy mô học viên lớn nhỏ; Có những khóa học thiết kế riêng theo yêu cầu của từng doanh nghiệp; Hỗ trợ trước và sau khóa học hoàn toàn miễn phí, nhiệt tình và trách nhiệm; Chi phí huấn luyện linh hoạt phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

Hơn thế nữa, quý khách được:

  • Tư vấn thủ tục cấp chứng chỉ doanh nghiệp, cá nhân quy trình quản lý nghiệp vụ chuyên ngành, các tài liệu khác.
  • Bạn được cắt giảm tất cả các khâu trung gian.
  • Hồ sơ của các bạn được xử lý nhanh gọn, tiết kiệm tối đa thời gian, kinh phí cho doanh nghiệp.
  • Đội ngũ tư vấn là những nhân viên chuyên nghiệp, chính xác, hoạt động 24/24.
  • Tỷ lệ cấp chứng chỉ năng an toàn lao động thành công 100%, đảm bảo hướng tới thứ hạng cao nhất.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí theo Hotline: 0904.889.859 – 0909 099 583.