Khái Niệm Về Ngành Môi Giới Bất Động Sản Là Gì?

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN

Môi giới là nghề đưa các bên đến với nhau như môi giới thế chấp đưa người cho vay đến với người đi vay; các nhà môi giới chứng khoán đưa nhà đầu tư đến với các công
ty… Môi giới bất động sản là người được cấp phép để mua bán, trao đổi hoặc cho thuê bất động sản và nhận được phí từ các giao dịch đó
Ngành nghề môi giới có nhiều hình thức, nó có thể là một doanh nghiệp tư nhân, một công ty hoặc một cá nhân môi giới độc lập. Văn phòng công ty có thể là độc lập hoặc là một bộ phận của tập đoàn trong lĩnh vực bất động sản.

 

✔️ Xem thêm: Đăng ký lớp học cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản 

 

Giới thiệu ngành môi giới bất động sản là gì

KHÁI NIỆM MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN

Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Nội dung môi giới bất động sản

Tìm kiếm đối tác đáp ứng các điều kiện của khách hàng để tham gia đàm phán, ký hợp đồng. Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Cung cấp thông tin, hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

TIỀN CÔNG MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN

Tiền công môi giới được quy định trong hợp đồng môi giới bất động sản. Trong văn bản thỏa thuận này phải ghi rõ số tiền công. Tiền công có thể dưới dạng hoa hồng hoặc phí môi giới (thù lao môi giới).

Thù lao môi giới bất động sản

Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng tiền thù lao môi giới từ khách hàng không phụ thuộc vào kết quả giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản giữa khách hàng và người thứ ba.

Mức thù lao môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới.

Hoa hồng môi giới bất động sản

Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng hoa hồng môi giới khi khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Mức hoa hồng môi giới bất động sản được đàm phán tùy theo từng trường hợp vàđược ghi rõ hợp đồng.

VAI TRÒ CỦA CÔNG NGHỆ TRONG MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN

Ngày nay, có rất nhiều công nghệ để giúp nhà bất động sản làm các công việc của mình hiệu quả hơn.

Internet và các trang web

Internet đã đưa những thay đổi lớn lao vào ngành bất động sản. Internet là công cụ chủ yếu đối với người tiêu dùng để tìm các thông tin về bất động sản, thông tin về bất động sản được cập nhật hàng ngày. Hầu hết các công ty bất động sản đều có trang web riêng cung cấp cơ sở dữ liệu rất lớn để có thể tìm bất động sản và các thông tin khác.

Việc áp dụng công nghệ thông tin vào công việc đang là vấn đề sống còn đối với các cá nhân, các công ty trong lĩnh vưc môi giới bất động sản.

Thư điện tử

Ngày nay thư điện tử là một công cụ chủ yếu làm cho thông tin liên lạc giữa nhà môi giới bất động sản với người tiêu dùng hiệu quả hơn nhiều. Thư điện tử là một công cụ tuyệt vời để gửi các thông điệp quảng cáo bất động sản, dự án bất động sản.

Điện thoại thông minh

Chỉ cần với điện thoại thông minh nhà môi giới có thể thực hiện được hầu hết các công việc như tiếp cận thư điện tử, internet, gửi tin nhắn, máy ảnh kỹ thuật số, tham gia mạng xã hội, bản đồ chi tiết… Sử dụng điện thoại thông minh đã trở thành một phần cực kỳ quan trọng đối với nhà môi giới.

Cộng đồng ảo

Tham gia công đồng ảo giúp nhà môi giới nhanh chóng tiếp cận được khách hàng tiềm năng, cung cấp được thông tin đến họ. Sự chia sẻ thông tin trên công đồng ảo là rất
lớn.

Các thiết bị khác

Máy tính xách tay, máy tính bảng, máy fax, … là những thiết bị hỗ trợ nhà môi giới.

Xem thêm:  Giới Thiệu Ngành Kinh Doanh Bất Động Sản Là Gì?

Chú ý vấn đề an ninh mạng

Khi công nghệ trở nên phổ biến và được các nhà môi giới áp dụng thì nó cũng mang đến vấn đề an ninh mạng cho nhà bất động sản. Các hệ thống có thể bị vi rút, phần mềm quảng cáo và phần mềm gián điệp tấn công, đe dọa thông tin cá nhân và cơ sở dữ liệu…Một số biện pháp an ninh cần ghi nhớ:
– Cài đặt các phần mềm chống vi rút và thường xuyên cập nhật phần mềm.
– Sử dụng mật mã, thay đổi thường xuyên, đặc biệt là khi sử dụng các điểm phát
song công cộng để gửi thông tin
– Hạn chế mở thư điện tử, đặc biệt là tập đính kèm từ nguồn không biết rõ
– Thực hiện tốt quy trình sao lưu, có bộ nhớ ngoài để lưu trữ
– Luôn cập nhật các phần mềm an ninh
……

ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP CỦA NHÀ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN 

Đạo đức nghề nghiệp là một vấn đề rất quan trọng đối với người hành nghề môi giới bất động sản. Đạo đức nghề nghiệp bao hàm nghĩa rộng hơn tuân thủ pháp luật: những người môi giới được cấp phép có thể thực hiện đúng pháp luật nhưng không có đạo đức. Hệ thống đạo đức của nghề nghiệp quy định cách ứng xử rộng hơn việc tuân thủ
pháp luật một cách đơn thuần.

Bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp của nhà môi giới bất động sản Việt Nam đã được Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam ban hành. Bộ quy tắc gồm :

– Quy tắc 1: Tuân thủ nguyen tắc chung của nghề

– Quy tắc 2: Trang phục và phong cách

– Quy tắc 3: Đảm bảo năng lực chuyên môn khi hành nghề

– Quy tắc 4: Trung thực, tận tâm trong công việc

– Quy tắc 5: Giao tiếp và ứng xử với khách hàng

– Quy tắc 6: Trách nhiệm khi làm người mua bán bất động sản

– Quy tắc 7: Mọi thỏa thuận với khách hàng phải lập thành văn bản

– Quy tắc 8: Giao tiếp và ứng xử với đồng nghiệp

– Quy tắc 9: Cạnh tranh lành mạnh và tôn trọng các thỏa thuận độc quyền

– Quy tắc 10: Giao tiếp và ứng xử với đối thủ cạnh tranh

– Quy tắc 11: Ứng xử với doanh nghiệp mình làm việc

– Quy tắc 12: Công khai đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản

– Quy tắc 13: Bảo mật thông tin

– Quy tắc 14: Không được nhận các khoản thù lao ngoài hợp đồng

– Quy tắc 15: Những việc nhà môi giới bất động sản không được làm

– Quy tắc 16: Ngăn ngừa xung đột lợi ích

– Quy tắc 17: Trách nhiệm trước pháp luật

– Quy tắc 18: Trách nhiệm với xã hội, thị trường bất động sản và với tổ chức nghề nghiệp

– Quy tắc 19: Ứng xử trong tranh chấp

– Quy tắc 20: Cam kết thi hành.

CHỐT GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN

Tất cả các công việc nhà môi giới bất động sản làm mục đích cuối cùng là: chốt giao dịch. Đây là thời điểm khi quyền sở hữu bất động sản được chuyển nhượng để đổi lấy thanh toán giá mua.

Đây cũng là giai đoạn phức tạp. Do đó phần này sẽ giải thích rõ thế nào là chốt giao dịch từ đó các nhà môi giới sẽ áp dụng vào thực tế của mình để đảm bảo rằng chốt giao dịch được thực hiện thành công

Chốt giao dịch là thời điểm mà quyền sở hữu của một bất động sản được chuyển nhượng trong trao đổi để nhận lấy giá bán, là sự hoàn thành một giao dịch bất động sản. Trước khi chuyển đổi chủ sở hữu, cả người bán và người mua đều có những vấn đề cần giải quyết

Các vấn đề của người mua trước thời điểm chốt giao dịch bất động sản

Người mua muốn chắc chắn rằng người bán giao quyền sở hữu, đồng thời người mua cũng muốn đảm bảo rằng bất động sản ở trong tình trạng như hứu hẹn. Các công việc cụ thể người mua cần kiểm tra gồm:

– Kiểm tra bất động sản lần cuối: trước khi chốt giao dịch, người mua thường kiểm tra bất động sản lần cuối cùng với người môi giới. Thông qua việc kiểm tra này, người mua muốn bảo đảm rằng các sửa chữa cần thiết đã được thực hiện, tài sản dược bảo dưỡng tốt; bằng chứng về quyền sở hữu…

– Khảo sát: một cuộc khảo sát cung cấp thông tin về vị trí và kích thước chính xác
của bất động sản. Người mua nên chắc chắn rằng cuộc khảo sát là đúng và bất động sản
được mua chính xác là những gì người mua muốn. kiểm tra (các kết quả kiểm tra như
kiểm tra hoàn thành, kiểm tra kết cấu, kiểm tra các sửa chữa theo yêu cầu..)

Xem thêm:  Giới Thiệu Ngành Kinh Doanh Bất Động Sản Là Gì?

Các vấn đề của người bán trước thời điểm chốt giao dịch bất động sản

Vấn đề của người bán là nhận được tiền thanh toán. Họ sẽ muốn chắc chắn rằng người mua đã có được nguồn tài chính cần thiết để hoàn tất việc mua bán. Người bán cũng muốn chắc chắn rằng họ đã tuân thủ tất cả các yêu cầu của người mua để giao dịch được hoàn thành.

Cả hai bên sẽ muốn kiểm tra lại các văn bản để chắc chắn rằng các khoản tiền liên quan đến giao dịch đã được tính đến một cách chính xác. Cả người mua và người cho vay của bên mua sẽ muốn đảm bảo rằng quyền sở hữu của người bán tuân thủ các yêu cầu về mặt pháp lý.

TIẾN HÀNH CHỐT GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN

Quá trình chốt giao dịch là quá trình thanh toán và bàn giao bất động sản. Có thể chốt sale bằng bằng cách mặt đối mặt hoặc có thể thông qua ủy thác. Dù cho chốt sale bằng cách nào thì mối quan tâm chính của người mua là nhận được quyền sở hữu, người bán nhận được giá mua, và các khoản khác được điều chỉnh đúng giữa các bên.

Chốt giao dịch bất động sản bằng cách mặt đối mặt

Chốt giao dịch bất động sản bằng cách mặt đối mặt bao gồm việc giải quyết hai vấn đề: các điều khoản được ghi trong hợp đồng bán bất động sản được thực hiện; các khoản tiền vay của người mua đã được quyết toán và người cho vay thế chấp giải ngân vốn vay. Sự khác nhau giữa chốt giao dịch bằng cách mặt đối mặt và chốt giao dịch thông qua ủy thác là các vấn đề được giải quyết trong quá trình tất cả các bên và các luật sư của họ gặp nhau một lần, tại nhiều địa điểm khác nhau.

Các đối tượng tham gia chốt giao dịch bất động sản có thể bao gồm:
– Người bán
– Người mua
– Những nhân viên kinh doanh bất động sản hoặc những người môi giới bất động
sản
– Luật sư của người bán và người mua
– Đại diện của các tổ chức cho vay liên quan đến khoản vay thế chấp của người
mua

Chốt giao dịch bất động sản thông qua ủy thác

Ủy thác là phương pháp chốt giao dịch bất động sản mà trong đó bên thứ ba được ủy quyền để điều phối các hoạt động chốt giao dịch.

Vai trò của người môi giới khi chốt giao dịch bất động sản

Vai trò của người môi giới có thể thay đổi từ việc đơn giản là nhận tiền hoa hồng đến việc tiến hành các thủ tục. Những nhà môi giới bất động sản không được quyền đưa ra tư vấn pháp lý. Về cơ bản công việc của nhà môi giới kết thúc ngay sau khi hợp đồng bán bất động sản được ký kết, sau khi ký hợp đồng các luật sư sẽ tiếp quản. Tuy nhiên dịch vụ của người môi giới nói chung là tiếp tục suốt cả quy trình cho tới khi chốt giao dịch. Người môi giới chắc chắn rằng tất cả các chi tiết đều được quan tâm đên sao cho việc chốt giao dịch bất động sản có thể tiến hành một cách trôi chảy.

TỔNG KẾT 

Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Tiền công môi giới có thể dưới dạng hoa hồng hoặc phí môi giới (thù lao môi giới). Các thiết bị công nghệ cần thiết cho nhà môi giới bất động sản: Internet và các trang web; Thư điện tử; Điện thoại thông minh; Cộng đồng ảo; Các thiết bị khác. Bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp của nhà môi giới bất động sản Việt Nam đã được Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam ban hành, hướng dẫn cách ứng xử trong nghề nghiệp của nhà môi giới bất động sản.
Chốt giao dịch là thời điểm mà quyền sở hữu của một bất động sản được chuyển nhượng trong trao đổi để nhận lấy giá bán, là sự hoàn thành một giao dịch bất động sản. Trước khi chuyển đổi chủ sở hữu, cả người bán và người mua đều có những vấn đề cần giải quyết.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký các lớp học về bất động sản xin vui lòng liên hệ : 0904.889.859 – để được tư vấn lịch khai giảng gần nhất.